新2手机管理端网址:Nhiều loài thuộc họ mèo bị đe dọa ở mức cực kỳ nguy cấp

薅羊毛电报群www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。薅羊毛电报群包括薅羊毛电报群、Telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡Telegram群组、Telegram中文群组、Telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、Telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。薅羊毛电报群为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

Hình ảnh 1 cá thể mèo rừng lọt vào bẫy ảnh của các chuyên gia bảo tồn. Ảnh: CCD cung cấp

Hơn 20 loài được xếp vào mức cực kỳ nguy cấp

Mới đây, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã phối hợp với Viện Sinh thái và Tài Nguyên sinh vật (IEBR) tổ chức cuộc họp kỹ thuật rà soát thông tin về các loài thú để cập nhật tình trạng bảo tồn trong Sách đỏ Việt Nam sẽ được xuất bản trong năm 2023.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) - cho biết: Trong bối cảnh các vùng sinh cảnh tự nhiên bị suy giảm và suy thoái, các loài động vật hoang dã đang chịu các áp lực rất lớn từ các hoạt động săn, bẫy, buôn bán trái pháp luật. Do đó, rất nhiều loài đã bị suy giảm và có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trước tình trạng đó, việc rà soát, cập nhật hiện trạng phân bố, quần thể của các loài nhằm xếp mức độ đe dọa trong Sách đỏ có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đưa ra các cảnh báo, từ đó có các hành động bảo tồn và các quy định quản l‎ý phù hợp.

Trong lần rà soát này, có rất nhiều loài thú đã được nâng mức độ bảo vệ do quần thể nhỏ và vùng sống bị thu hẹp. Đây là các loài đang chịu áp lực từ vấn nạn săn bắt và mất sinh cảnh hiện nay.

Cụ thể, TS Nguyễn Mạnh Hà cho hay: Trong gần 100 loài thú được rà soát, có đến hơn 50 loài được nâng hạng bảo tồn so với Sách đỏ 2007; trong đó có hơn 20 loài được xếp vào mức cảnh báo bảo tồn cao nhất CR (cực kỳ nguy cấp) như các loài vượn, một số loài voọc, nhiều loài trong họ mèo, một số loài rái cá, các loài tê tê.

,

新2手机管理端网址www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2手机管理端网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

"Ngoài ra, cũng cần kể đến một số loài được đánh giá là chưa ghi nhận được ở ngoài tự nhiên trong khoảng 10-20 năm gần đây như hổ, báo hoa mai, mèo cá, trâu rừng,…"- TS Hà nói. 

TS Nguyễn Mạnh Hà (áo đen, đứng) và GS Nguyễn Quảng Trường (áo cam, đứng) đang thảo luận về các vấn đề thuộc dự án. Ảnh: CCD cung cấp

Dự kiến Sách đỏ Việt Nam 2023 sẽ ra mắt vào cuối năm

“Việc cập nhật Sách đỏ là một hoạt động quan trọng giúp cập nhật hiện trạng phân bố, quần thể của các loài, qua đó xếp mức bảo vệ cho phù hợp. Các thông tin từ Sách đỏ cũng sẽ là căn cứ khoa học quan trọng cho các cơ quan quản l‎ý cập nhật danh mục các loài được bảo vệ và bố trí nguồn lực cho các hoạt động bảo tồn, phục hồi quần thể” - tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà nói.

GS.TS Nguyễn Quảng Trường - Chủ nhiệm đề tài "Cập nhật, xây dựng cơ sở dữ liệu danh lục đỏ và Sách đỏ Việt Nam" - nhận định: “Việc cập nhật cơ sở dữ liệu danh mục đỏ và Sách đỏ Việt Nam sẽ cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách, huy động nguồn lực, thu hút các nguồn đầu tư cũng như chương trình hợp tác quốc tế; thực thi pháp luật trong bảo tồn đa dạng sinh học nói chung, bảo tồn loài nói riêng”.

Theo GS Trường, Sách đỏ Việt Nam cung cấp những thông tin về vị trí phân loại, tình trạng bảo tồn, sự phân bố và đặc điểm sinh học, sinh thái của các động vật và thực vật ở Việt Nam đã bị tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng trong thiên nhiên.

Dự án Sách đỏ Việt Nam được công bố lần đầu tiên vào năm 1992, do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thực hiện.

Lần gần đây nhất, Sách đỏ Việt Nam được tu chỉnh lại là vào năm 2007. Dự kiến, Sách đỏ Việt Nam 2023 sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

,

Telegram获取用户IDwww.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram获取用户ID导出包括Telegram获取用户ID、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram获取用户ID为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。